Alzheimer là căn bệnh khá phổ biến hiện nay, tuy nhiên nhiều người vẫn còn chưa biết rõ về căn bệnh này. Vậy alzheimer là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này trong bài viết sau đây.

Bệnh alzheimer là gì

Alzheimer được xem là một bệnh lý về não và ảnh hưởng đến trí nhớ cũng như hành vi của người bệnh. Đây không phải là bệnh lão hóa và thường diễn biến chậm với các triệu chứng như đãng trí ở mức độ nhẹ.

Mất khả năng ghi nhớ và khả năng tư duy khiến cho cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Trong các trường hợp về hội chứng suy giảm trí nhớ thì đa phần là Alzheimer chiếm 70% – 80%

Bệnh sẽ có dấu hiệu đãng trí nhẹ trước đó

Người bệnh Alzheimer trung bình có thể sống được khoảng 8 đến 10 năm. Tuy nhiên, tùy vào chuyển biến của bệnh nhanh hay chậm và phương pháp điều trị người mắc bệnh vẫn có thể sống được lâu hơn.

Các triệu chứng của bệnh Alzheimer

Triệu chứng của bệnh Alzheimer thường biểu hiện theo từng giai đoạn như sau:

1. Giai đoạn trước khi mất trí nhớ

Những biểu hiện đầu tiên của bệnh có từ rất sớm. Đôi khi trước 8 năm so với thời kỳ phát bệnh và thường bị nhầm lẫn với cái triệu chứng lão hóa. Hầu hết là những biểu hiện như giảm trí nhớ, khó nhớ được những điều đã học, gặp khó khăn trong việc tiếp thu nguồn kiến thức mới.

Giai đoạn đầu tiên của bệnh là thường xuyên quên đi những gì mà mình đã học, đã gặp

Người bệnh có thể gặp những triệu chứng như không chú tâm được, tư duy không linh hoạt, giảm năng lực lập kế hoạch. Trong giai đoạn này, đặc điểm quan trọng nhất và sẽ kéo dài suốt quá trình bệnh là “sự thờ ơ” (không quan tâm đến nhiều vấn đề) cũng bắt đầu xuất hiện.

2. Giai đoạn nhẹ

Ở giai đoạn này, biểu hiện suy giảm trí nhớ sẽ ngày càng nặng hơn và khả năng học hỏi cũng ngày càng yếu đi. Một số bệnh nhân sẽ gặp khó khăn trong việc sử dụng ngôn ngữ, năng lực điều hành nhận thức cũng như thực hiện một số hoạt động.

Theo đó, người bệnh sẽ bị giảm dần vốn từ vựng, nói năng ít lưu loát hơn. Lúc này, họ vẫn có thể thực hiện nhiều việc trong sinh hoạt hàng ngày nhưng cần có sự trợ giúp với những việc liên quan để khả năng suy nghĩ.

3. Giai đoạn khá nặng

Quá trình thoái hóa ngày càng tiến triển sẽ làm người bệnh mất dần khả năng tự lập và năng lực thực hiện hoạt động sinh hoạt. Các dấu hiệu như khó khăn về ngôn ngữ sẽ rõ ràng hơn và khó đọc, khó viết.

Đối với những chuỗi vận động phức tạp, cơ thể người bệnh sẽ phải đối diện với rất nhiều khó khăn và dễ bị té ngã. Các sự kiện liên quan đến ký ức cũng sẽ khó nhớ hơn, thậm chí người bệnh có thể quên cả người thân và giảm dần trí nhớ dài hạn.

Khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng sẽ khiến bệnh nhân dần mất đi khả năng tự lập

Trong giai đoạn này, người bện đôi khi sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề về tâm lý như luôn cảm thấy bất ổn, dễ khóc, khó làm chủ được cảm xúc và suy nghĩ, rối loạn chức năng tiểu tiện…Lúc này, có thể hội chứng ký ức hoàng hôn hoặc ảo giác sẽ xuất hiện.

4. Giai đoạn nặng

Khi bệnh chuyển biến sang giai đoạn nặng hơn thì người mắc bệnh sẽ gần như phụ thuộc hoàn toàn vào sự chăm sóc của người khác. Vốn ngôn ngữ ngay lúc này cũng không còn nhiều và phong phú như trước nữa. Thay vào đó, người bệnh sẽ chỉ nhớ và nói được những cụm từ đơn giản, ngắn gọn. Thậm chí một số người chỉ có thể nói được những từ đơn lẻ mà thôi. Càng về sau, bệnh nhân sẽ mất hoàn toàn khả năng mất tiếng nói.

Mặc dù người bị bệnh sẽ mất toàn bộ khả năng biểu đạt ngôn ngữ bằng tiếng nói nhưng họ vẫn sẽ nhận thức, hiểu được và đáp lại những gì mà người khác nói quatín hiệu cảm xúc.

Khi bệnh chuyển nặng thì người bệnh sẽ mất hoàn toàn khả năng biểu đạt ngôn ngữ nói

Đối với những người mắc căn bệnh này kèm theo tính cách có phần hung hăng thì khi bệnh phát triển vào giai đoạn cuối. Sự hung hăng thi thoảng vẫn sẽ xuất hiện, tuy nhiên trạng thái mà họ thể hiện thường xuyên nhất vẫn chính là thờ ơ và có phần mệt mỏi, mất sức.

Khi bị mắc bệnh Alzheimer trong giai đoạn nặng hơn thì đến cuối cùng, ngay cả những công việc, hành động đơn giản nhất họ cũng sẽ không thể làm được nếu không có sự trợ giúp.

Căn bệnh khi chuyển sang giai đoạn này còn khiến cơ thể bị thoái hóa các khối cơ và gây ảnh hưởng đến các vận động hàng ngày. Người bị bệnh sẽ phải nằm liệt giường và ngay cả khả năng tự ăn uống cũng sẽ không còn.

Người bị mắc căn bệnh Alzheimer sau cùng sẽ chết vì cơ thể bị các tác nhân bên ngoài môi trường tác động. Đặc biệt là do cơ thể nằm lâu ngày bị lở loét và bị nhiễm trùng, viêm phổi…dẫn đến cái chết chứ không phải do nguyên nhân từ căn bệnh Alzheimer của bản thân.

Người bị bệnh nặng sẽ mất dần khả năng vận động và phải nằm một chỗ

Suy giảm trí nhớ ở người già

Người cao tuổi không chỉ xuất hiện sự lão hóa và suy giảm toàn bộ những chức năng của các cơ quan bên trong cơ thể. Mà bên cạnh đó, não bộ của người già cũng lão hóa dần nên dẫn đến tình trạng rối loạn phản xạ. Những dấu hiệu rối loạn này xuất hiện ngày càng thường xuyên, nhất là gây ảnh hưởng đến những phản xạ như: Tư duy, tập trung, ghi nhớ…

Bệnh lão hóa, suy giảm trí nhớ ở người già không hẳn là do căn bệnh Alzheimer. Hầu như người cao tuổi nào cũng sẽ mắc phải căn bệnh này, thời gian lão hóa não bộ của mỗi người là khác nhau. Bệnh suy giảm trí nhớ ở người già nếu không được quan tâm và khởi gợi lại thường xuyên thì sẽ rơi vào trạng thái lãng quên hoàn toàn và nhận thức của họ sẽ như một “trang giấy trắng”, giống như quay trở về làm những đứa trẻ.

Tuy nhiên theo như nghiên cứu thì có một số người cao tuổi bị suy giảm trí nhớ cũng là do bệnh Alzheimer gây ra. Tuy nhiên chỉ khi bệnh trở nặng hơn và không còn khả năng hoạt động. Lúc đó người nhà mới biết là bệnh nhân không bị bệnh đãng trí tuổi già như mình vẫn nghĩ.

Không phải người già nào bị suy giảm trí nhớ cũng do bệnh Alzheimer gây ra

Suy giảm trí nhớ ở người già có dấu hiệu gì để nhận biết hay không? Khi người lớn tuổi bị lão hóa não bộ dẫn đến suy giảm trí nhớ sẽ có những dấu hiệu như: Người bệnh gặp khó khăn và cảm thấy bối rối trong cả những công việc hàng ngày như nấu ăn, thay quần áo, nói chuyện điện thoại;…

Người bệnh dần quên đi nhiều từ đơn giản trong một cuộc giao tiếp thông thường. Ngay cả những thứ quen thuộc như đường về nhà, số nhà, nơi mình muốn đến cũng sẽ không nhớ nổi. Một số người già bị suy giảm trí nhớ còn bị nhầm lẫn giữa ngày và đêm; Người già bị suy giảm trí nhớ đôi khi còn thấy bực bội, khó chịu và dễ bộc lộ cảm xúc hơn trước.

Bệnh mất trí nhớ ở người trẻ

Bệnh mất trí nhớ ở người trẻ không phải do não bộ bị lão hóa mà do bệnh nhân gặp phải những vấn đề như:

  • Hệ lụy của viêm não, chấn thương sọ não, bệnhAlzheimer, tai biến mạch máu não, do di truyền
  • Do bị rối loạn tuần hoàn máu não, quá stress với công việc, cuộc sống
  • Những người lạm dụng vào thuốc giảm đau, thuốc chống mất ngủ, thuốc chống trầm cảm
  • Những người nghiện rượu, nghiện chất kích thích
  • Mất trí nhớ tạm thời do đầu bị va đập, do bị kích động, sốc, tổn thương tâm lý…

Bệnh mất trí nhớ ở người trẻ có thể do stress, căng thẳng quá độ gây ra

Bệnh mất trí nhớ ở người trẻ nếu là do bệnh lý thì càng về già bệnh sẽ càng nghiêm trọng. Tuy nhiên nếu bệnh mất trí nhớ tạm thời là do bị cú sốc tâm lý, do căng thẳng hay do bị tai nạn đột ngột thì có thể dùng các phương pháp trị liệu, gợi nhớ kỷ niệm hay sự chấn an tinh thần để cải thiện và hồi phục.

Xem thêm bài viết về 7 cách tăng cường trí nhớ

Trên đây là những thông tin về bệnh mất trí nhớ Alzheimer mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Hi vọng với những thông tin và cách nhận biết này sẽ giúp bạn hiểu thêm về căn bệnh và quan tâm đến người thân của mình hơn nếu họ có những dấu hiệu này. Xin cảm ơn.

Gợi ý: Sử dụng thuốc bổ não Ginkgo Biloba và các loại thực phẩm có dinh dưỡng tốt cho não có thể giúp làm chậm các triệu chứng của bệnh.

Xem 9 loại thực phẩm tốt cho trí não

Leave a comment

Call Now ButtonLiên hệ